Bạn có nhận ra sự thay đổi của biểu tượng "Bạn bè" trên Facebook?

Thứ sáu - 10/07/2015 05:32
Sự thay đổi trên biểu tượng “Bạn bè” ở phía phải bên trên trang Facebook tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn lao.
 

Biểu tượng cũ bên trái, biểu tượng mới bên phải
 
Caitlin Winner, người quản lý thiết kế tại Facebook cho biết cô nhận thấy điều gì đó không ổn về những biểu tượng bóng một người đàn ông và một người phụ nữ trong thiết kế ban đầu. Trong khi người đàn ông có bờ vai rộng và tròn trịa, người phụ nữ lại chỉ có một nửa bờ vai phía bên trái. Hơn nữa, bóng người đàn ông được đặt trước bóng người phụ nữ tạo cảm giác người phụ nữ đứng cách người đàn ông một đoạn khá xa.
Cô viết: “Tôi không có ý xấu gì, chỉ là thiếu cân nhắc mà thôi. Nhưng với tư cách là một người phụ nữ có đôi vai mạnh mẽ, nửa bờ vai bị thiếu này làm tôi cảm thấy bị xúc phạm”.
Nhưng nếu thêm một bên vai cho hình ảnh người phụ nữ sẽ khiến Winner phải thay đổi hết toàn bộ các biểu tượng hình người trên Facebook và phải làm ngắn đi mái tóc trước kia trên biểu tượng này cũng như thay đổi phần vai và mái tóc của biểu tượng nam. Sau đó, biểu tượng mới còn thay đổi lại sự sắp xếp. Trước kia người nam đứng trước người nữ còn bây giờ người nam đứng sau người nữ.
Khi nhìn vào biểu tượng cũ, chúng ta dễ dàng nhận thấy người nữ giống như cái bóng của người nam chứ không phải là cảm giác người nữ được dựa vào người nam.
Cuối cùng Winner quyết định đặt biểu tượng người nữ đứng trước và nhỏ hơn một chút so với biểu tượng người nam. Cô cũng sắp xếp lại vị trí trong biểu tượng “Nhóm”, và một lần nữa đặt người phụ nữ đứng trước. Các đồng nghiệp tại Facebook đã giúp cô tiến hành những thay đổi này

Biểu tượng cũ bên trái, biểu tượng mới bên phải
 
Winner cho biết: “Tôi cố gắng đặt câu hỏi với tất cả các biểu tượng, đặc biệt là những biểu tượng quen thuộc nhất. Ví dụ cái cặp táp có phải là biểu tượng phù hợp nhất cho phần công việc không? Ai là người đem cặp táp đi làm và trong thời đại nào? Những biểu tượng khác để thể hiện “công việc” là gì?
Đó chỉ là một thay đổi nhỏ trong một biểu tượng nhỏ nhưng nó làm nên sự khác biệt trong cả thiết kế và thông điệp nó mang lại.
 

Tác giả bài viết: Lê Nga

Nguồn tin: ictnews.vn

 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN